ในธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์โดยทั่วไป การตรวจบ้านจะเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ซื้อลงนามในข้อตกลงการซื้อและก่อนวันปิดการขายขั้นสุดท้าย ผู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่เลือกที่จะปิดการขายโดยขึ้นอยู่กับผลการตรวจบ้าน ซึ่งหมายความว่าผู้ซื้อสามารถยกเลิกการซื้อขายได้หากผู้ตรวจบ้านพบสิ่งที่ไม่พึงพอใจและผู้ขายไม่เต็มใจที่จะซ่อมแซมหรือลดราคาให้ ในฐานะผู้ขายคุณต้องการให้การตรวจบ้านหลังโอนดำเนินไปอย่างราบรื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

ในระหว่างการตรวจบ้านจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติจากบนลงล่างโดยประเมินจากหลังคา ผนัง ฐานราก ระบบประปา ระบบไฟฟ้า และระบบ HVAC ผู้ตรวจบ้านจะตรวจสอบความสามารถในการปฏิบัติงานของระบบที่ติดตั้งทั้งหมด ซึ่งในบทความต่อไปนี้จะพูดถึงวิธีการเตรียมตัวสำหรับการตรวจบ้าน

ตรวจบ้านก่อนโอน

วิธีการเตรียมตัวสำหรับการตรวจบ้าน

#1 ให้การเข้าถึงพื้นที่ที่จำเป็นต้องตรวจสอบ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ตรวจบ้านสามารถเข้าถึงทั่วทุกบริเวณได้ง่าย หากผู้ตรวจบ้านไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้ พวกเขาจะไม่สามารถตรวจสอบได้ และนั่นจะเป็นสัญญาณอันตรายสำหรับผู้ซื้อ ดังนั้นควรทิ้งสิ่งของที่ขัดขวางการเข้าถึงพื้นที่ที่จำเป็นต้องตรวจสอบ อย่างในห้องใต้ดิน ห้องใต้หลังคา และใต้อ่างล้างจาน

#2 เคลียร์พื้นที่

นอกเหนือจากการตรวจสอบการทำงานภายในบ้านแล้ว ผู้ตรวจบ้านจะตรวจดูบริเวณภายนอก รวมถึงผนัง การตกแต่ง และการรอยรั่วบริเวณหน้าต่างและประตู ดังนั้นคุณจะต้องเว้นพื้นที่รอบ ๆ บ้านให้ปราศจากวัชพืช ขยะ และสิ่งของ เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง

#3 ตรวจสอบหลังคา

การทำความสะอาดหลังคาบ้านมักถูกมองข้ามสำหรับผู้ขายส่วนใหญ่ หลังคาเป็นส่วนสำคัญของการตรวจบ้านหลังโอน ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเพิกเฉยได้ ควรทำความสะอาดตะไคร่น้ำและเศษสิ่งสกปรกจากรางน้ำ ตรวจดูว่ากระเบื้องชำรุดหรือหายไป และตรวจสอบให้แน่ใจว่ารางระบายน้ำอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หากพบความเสียหายบนหลังคา ควรดูแลก่อนการตรวจบ้าน

#4 รักษาความสะอาด

ความสะอาดของบ้านไม่ได้ส่งผลต่อการตรวจสอบ แต่บ้านที่สกปรกหรือยุ่งเหยิงอาจทำให้ผู้ตรวจสอบสงสัยว่าพื้นที่อื่น ๆ ของทรัพย์สินไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

#5 เปลี่ยนหลอดไฟ

หลอดไฟขาดจะบ่งบอกถึงสองสิ่ง คือ หลอดไฟขาดหรือมีบางอย่างผิดปกติในสายไฟของอุปกรณ์ติดตั้ง ผู้ตรวจบ้านจะต้องใช้เวลาในพิจารณาว่าฟิกซ์เจอร์ใช้งานไม่ได้หรือไม่ หรือสังเกตเห็นว่ามีข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม หลีกเลี่ยงทั้งสองสถานการณ์นี้โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าหลอดไฟทั้งหมดอยู่ในสภาพใช้งานได้

#6 ตรวจสอบห้องน้ำ

การตรวจสอบการทำงานของห้องน้ำเป็นปัญหาทั่วไปที่คุณอาจมองข้ามได้ง่าย แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการให้ผู้ตรวจบ้านต้องเจอความผิดปกติใด ๆ ในห้องน้ำ การซ่อมแซมห้องน้ำเป็นการซ่อมแซมที่ง่ายและราคาไม่แพง สามารถดูแลได้ด้วยตัวเองด้วยการไปร้านเครื่องใช้ เปลี่ยนสิ่งของที่เป็นปัญหา หรืออุปกรณ์ที่เก่าจนเกินไป

#7 ตรวจสอบกล่องฟิวส์

กล่องฟิวส์ที่สร้างความสับสนเป็นเรื่องที่ไม่น่าพึงพอใจสำหรับทั้งเจ้าของบ้านและผู้ตรวจบ้าน ตรวจสอบอีกครั้งว่าสวิตช์แต่ละตัวในกล่องมีป้ายกำกับชัดเจนและถูกต้อง หรือเปลี่ยนป้ายกำกับที่ไม่ถูกต้องหรืออ่านยาก

#8 ตรวจสอบประตู

เดินสำรวจบ้านและตรวจสอบประตูแต่ละบานเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติ ประตูภายในและภายนอกควรล็อคเข้ากับกรอบประตูได้โดยไม่มีปัญหา ลูกบิดประตูควรเข้าที่อย่างแน่นหนา และตัวล็อคต่าง ๆ โดยเฉพาะประตูที่ออกไปข้างนอก จะต้องทำงานอย่างถูกต้องเช่นกัน บางครั้งความเย็นหรือความร้อนอาจทำให้ประตูที่ใช้งานตามปกติบิดเบี้ยวและนำไปสู่ปัญหาได้ ดังนั้นควรตรวจสอบประตูทุกบาน รวมถึงประตูที่คุณไม่ได้ใช้บ่อยนักด้วย

#9 ซ่อมแซมตู้ที่ชำรุด

บานพับตู้จะหลวมได้ง่าย ซึ่งส่งผลให้บานตู้ปิดไม่สนิทหรือไม่ได้แนบไปกับโครง ดังนั้นหากมีตู้ที่ดูไม่สมบูรณ์ คุณก็สามารถซ่อมได้ เพียงขันบานพับด้วยไขควงให้แน่น

#10 มองหารอยรั่วและความเสียหายจากน้ำ

เจ้าหน้าที่ตรวจบ้านจะต้องมองหาสัญญาณของการรั่วไหลหรือความเสียหายจากน้ำอย่างแน่นอน ดังนั้นควรแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับน้ำก่อนทำการตรวจสอบ โดยเมื่อมองหารอยรั่ว ใต้อ่างล้างหน้า รอบก๊อกน้ำ รอบฐานโถส้วม อ่างอาบน้ำ หรือฝักบัว และใต้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจรั่ว เช่น เครื่องล้างจานและตู้เย็น ในแง่ของความเสียหายจากน้ำ ให้ตรวจสอบผนัง เพดาน และพื้น มองหาสัญญาณของการบิดงอ ความหย่อนคล้อย หรือการโก่งงอ อย่าลืมตรวจสอบภายนอกบ้านว่ามีรอยรั่วหรือความเสียหายจากน้ำหรือไม่

#11 ดูแลปัญหาข้อบกพร่องใด ๆ

ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านแต่ละแห่งต้องรับมือกับมดหรือแมงมุมที่เข้ามาอยู่ในบ้านเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุณหภูมิที่อุ่นขึ้น หากคุณมีรังต่อในสวนหลังบ้านหรือเห็นมดอยู่ในห้องครัวหรือพื้นที่ภายในอื่น ๆ เป็นประจำ คุณจะต้องดูแลปัญหาเหล่านี้ก่อนที่จะตรวจสอบ ปัญหาข้อบกพร่องส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สามารถเปลี่ยนใจผู้ซื้อได้

เตรียมพร้อมในวันที่เข้าตรวจ

เมื่อถึงวันตรวจบ้านก่อนโอน คุณควรทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อเตรียมตัว ตรวจสอบการเข้าถึงพื้นที่และระบบต่าง ๆ ทั่วบ้าน ปลดล็อคประตู กล่องไฟฟ้า หรือพื้นที่อื่น ๆ ที่สำคัญที่สุด ควรเตรียมตัวให้พร้อมอย่างน้อยสองชั่วโมงก่อนที่ผู้ตรวจบ้านจะมาถึง 

ที่ All we check เราดำเนินการด้วยทีมตรวจบ้านที่เป็นวิศวกรมืออาชีพ โดยทีมวิศวกรที่มีใบประกอบวิชาชีพจากสภาวิศวกร และมีประสบการทำงานโดยตรงจากสายงานอสังหาริมทรัพย์ พร้อมใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้คุณสามารถทราบถึงปัญหาของตัวบ้านได้อย่างแท้จริง ช่วยป้องกันปัญหาการใช้งบที่ปลายบานเพราะมีการประเมินค่าใช้จ่ายก่อนเริ่มดำเนินการจริง เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านนั้นได้รับบริการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเราอยากให้คุณนั้นมีบ้านที่ถูกใจและปราศจากปัญหาต่าง ๆ นั่นเอง สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://allwecheck.com

ที่มาข้อมูล: https://www.moving.com