วิธีเตรียมตัวตรวจบ้านในฐานะผู้ขาย

ในช่วงที่การแพร่ระบาดรุนแรง หลายคนอาจยกเว้นการตรวจบ้าน แต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป เนื่องจากผู้ซื้อ 77% พิจารณาเฉพาะบ้านที่ได้รับการตรวจก่อนโอนหรือตรวจบ้านหลังโอนแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านตกลงซ่อมแซมปรับปรุงในส่วนที่ต้องเสียหายเท่านั้น การตรวจบ้านจึงกลายเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

หากคุณกำลังพยายามขายบ้าน การเตรียมตัวสำหรับการตรวจบ้านเป็นสิ่งจำเป็น ไม่เช่นนั้นอาจสร้างปัญหาใหญ่ให้กับการขายได้ ในบทความต่อไปนี้จะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการตรวจบ้าน เพื่อให้ผู้ขายได้รับประโยชน์สูงสุดจากการขายบ้าน

ตรวจบ้านหลังโอน

ตรวจบ้าน 

โดยทั่วไปการตรวจบ้านจะเริ่มโดยผู้ซื้อและเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ซื้อได้ลงนามในข้อตกลงการซื้อแล้ว แต่ก่อนที่จะปิดการขาย ผู้ซื้อจะให้ผู้ตรวจสอบหรือที่ปรึกษางานก่อนสร้างมาที่บ้านเพื่อตรวจดูบ้านอย่างละเอียด เช่น ระบบน้ำ ระบบ HVAC หลังคา ไฟฟ้า โครงสร้างบ้าน และอื่น ๆ โดยผู้ตรวจบ้านจะทำการรายงานทุกอย่างตั้งแต่การซ่อมแซมครั้งใหญ่ไปจนถึงปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ  

เมื่อรายงานเสร็จสิ้นแล้ว กระบวนการเจรจาก็จะเริ่มต้นขึ้น ผู้ซื้อจะตรวจสอบกับตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ของตน และกลับมาพร้อมรายการที่พวกเขาต้องการแก้ไข หรือข้อเสนอที่ต้องการ โดยอิงจากผลการตรวจสอบ ซึ่งคุณจะต้องตรวจสอบรายการเหล่านั้นและพิจารณาว่าเต็มใจที่จะซ่อมแซมให้ผู้ซื้อหรือไม่ กระบวนการนี้อาจต้องใช้เวลาเล็กน้อยจนกว่าจะมีการสรุปข้อกำหนด หากไม่บรรลุข้อตกลงตรวจบ้านหลังโอน การซื้อขายอาจล้มเหลว 

วิธีเตรียมตัวสำหรับการตรวจบ้าน 

#1 รับการตรวจบ้านก่อน 

เคล็ดลับที่ดีที่สุดในการตรวจบ้านคือการตรวจบ้านก่อนประกาศขาย หากเกิดปัญหาคุณสามารถเริ่มดำเนินการแก้ไขได้ทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าหรือข้อตกลงล้มเหลว นอกจากนี้คุณยังสามารถแบ่งปันข้อมูลที่ค้นพบกับผู้ซื้อเพื่อความโปร่งใส รวมถึงขั้นตอนที่คุณได้ดำเนินการไปแล้วเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ  

#2 ทำการซ่อมแซม 

หากคุณรู้อยู่แล้วว่ามีบางอย่างที่อาจเป็นปัญหาในการตรวจบ้านหลังโอน ให้รีบแก้ไขโดยเร็วที่สุด แม้ว่าอาจเป็นปัญหาเล็กน้อยสำหรับคุณ แต่ก็อาจเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ซื้อ การซ่อมแซมบ้านล่วงหน้าไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันความล่าช้าในกระบวนการตรวจสอบ แต่ยังอาจช่วยดึงดูดผู้ซื้อเข้ามามากขึ้น หรือแม้แต่เพิ่มราคาขายของบ้านอีกด้วย  

#3 ทำการบำรุงรักษาตามปกติ  

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมตัวสำหรับการตรวจบ้านในฐานะผู้ขายคือการดูแลรักษาและตรวจสอบล่วงหน้า เบื้องต้นสามารถตรวจสอบตามรายการต่อไปนี้

  • ตรวจสอบว่าหลอดไฟทั้งหมดใช้งานได้ 
  • เปลี่ยนตัวกรองตามความจำเป็น 
  • กำจัดใบไม้และเศษสิ่งสกปรกออกจากรางน้ำ  
  • ตรวจสอบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดใช้งานได้  
  • มองหารอยรั่วหรือความเสียหายจากน้ำ 
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากุญแจ พวงกุญแจ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้งานได้  

#4 รักษาความสะอาด 

แม้ว่าผู้ตรวจบ้านจะไม่ได้คำนึงถึงความสะอาดของบ้านมากนัก แต่ความสะอาดยังคงเป็นปัจจัยรองในกระบวนการตรวจสอบ บ้านที่รกหรือสกปรก อาจขัดขวางความสามารถของผู้ตรวจสอบในการเข้าถึงหรือทดสอบการทำงานของคุณสมบัติหรืออุปกรณ์บางอย่าง ในทำนองเดียวกัน บ้านที่สกปรกอาจทำให้มองเห็นปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น การมีสัตว์รบกวน เพื่อหลีกเลี่ยงความคลุมเครือ ควรทำความสะอาดและจัดระเบียบของต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

#5 ภายนอก 

เมื่อดูแลความเรียบร้อยภายในบ้านแล้วอย่าลืมดูแลภายนอก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจบ้านจะตรวจดูทรัพย์สินโดยรวมของคุณ ดังนั้น หากคุณต้องการเตรียมตัวตรวจบ้าน ต้องคำนึงถึงการปรับปรุงภายนอกบ้านด้วย ผนังที่เสียหาย จอมปลวก หรือรางน้ำที่มีรอยบุบ ล้วนเป็นปัญหาและควรได้รับการแก้ไขล่วงหน้า 

#6 ทำให้บ้านสามารถเข้าถึงได้ง่าย

ในระหว่างการตรวจสอบ ผู้ตรวจสอบจะต้องเข้าไปในทุกซอกทุกมุมในบ้านของคุณ เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น ก่อนการตรวจบ้าน คุณควรทำให้บ้านเข้าถึงได้มากที่สุด ปลดล็อกประตูและทิ้งกุญแจ ที่เปิดประตูโรงรถ กุญแจรถ หรือสิ่งอื่น ๆ ที่จำเป็น จัดระเบียบและเคลียร์พื้นที่เพื่อให้เห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ชัดเจน หากของหายาก ให้เขียนระบุในเอกสารเพื่ออธิบายตำแหน่งที่แน่นอนไว้  

ไม่ว่าจะเป็น การตรวจบ้าน ก่อนโอนหรือตรวจบ้านหลังโอน การใช้บริการจากบริษัท รับตรวจบ้าน ที่มีประสบการณ์จะช่วยจำกัดความเสี่ยงของการซ่อมแซมในอนาคต และให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการตัดสินใจซื้อขาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขายบ้าน ติดต่อ All we check เราดำเนินการด้วยทีมตรวจบ้านที่เป็นวิศวกรมืออาชีพ โดยทีมวิศวกรที่มีใบประกอบวิชาชีพจากสภาวิศวกร และมีประสบการทำงานโดยตรงจากสายงานอสังหาริมทรัพย์ พร้อมใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้คุณสามารถทราบถึงปัญหาของตัวบ้านได้อย่างแท้จริง ช่วยป้องกันปัญหาการใช้งบที่ปลายบานเพราะมีการประเมินค่าใช้จ่ายก่อนเริ่มดำเนินการจริง เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านนั้นได้รับบริการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเราอยากให้คุณนั้นมีบ้านที่ถูกใจและปราศจากปัญหาต่าง ๆ นั่นเอง สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://allwecheck.com

ที่มาข้อมูล: https://curbio.com