ใครก็ตามที่คุ้นเคยกับการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ย่อมรู้ดีว่างานที่ต้องพลิกบ้านเพื่อผลกำไรเป็นเรื่องที่หินเอาการ และใครก็ตามที่กำลังหาซื้อบ้านย่อมต้องการตรวจบ้านให้ดีก่อนตกลงซื้อ ดังนั้นบริษัทรับตรวจบ้านจึงได้นำเคล็ดลับดี ๆ มาแบ่งปันผู้ซื้อและผู้ขายบ้าน 

บริษัทรับตรวจบ้าน

เคล็ดลับการตรวจบ้านสำหรับผู้ขาย

  • นำสิ่งกีดขวางออก : เป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดในการตรวจบ้าน เจ้าของบ้านควรนำสิ่งที่ขัดขวางการทำงานของบริษัทรับตรวจบ้านออก และทำความสะอาดเพื่อช่วยให้ผู้ตรวจสอบมองเห็นพื้นที่ได้ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงสิ่งของใต้อ่างล้างจาน หรือที่อื่น ๆ ที่ผู้ตรวจสอบอาจมีความลำบากที่จะเข้าไป 
  • ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้า : เคล็ดลับที่สองค่อนข้างง่าย แต่มักถูกมองข้าม คือการตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจจำเป็นต้องเปิดก่อนการตรวจสอบ ซึ่งรวมถึงเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องล้างจาน หรือเตา สิ่งนี้จะทำให้กระบวนการไหลลื่นขึ้นมาก 
  • ปลดล็อกประตูทุกบาน : แนะนำให้ปลดล็อกประตูทุกบานในบ้านก่อนที่ผู้ตรวจบ้านจะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นประตูโรงรถหรือประตูห้องเก็บของ 
  • เปิดเผยข้อบกพร่องที่ทราบ : การเปิดเผยข้อบกพร่องในบ้านของคุณก็เป็นสิ่งจำเป็น ผู้ขายควรเปิดเผยปัญหาต่าง ๆ ที่พบในบ้าน เช่น น้ำรั่วซึม ท่อน้ำทิ้งอุดตัน น้ำขังในห้องน้ำ หรือมีปลวกและแมลง 
  • จำกัดสิ่งกีดขวาง : นำสิ่งที่อาจขวางทางออกเพื่อให้การตรวจสอบราบรื่นขึ้น บ้านที่เรียบร้อยและเข้าถึงได้ง่ายส่งผลให้ผู้ตรวจบ้านทำงานได้เร็วขึ้น 
  • เอกสารการบำรุงรักษา : หากคุณเพิ่งซ่อมแซมบางสิ่งในบ้านไป ควรเก็บเอกสารการซ่อมแซมไว้ เพื่อส่งมอบให้ผู้ตรวจบ้านได้ดู เนื่องจากจะทำให้ผู้ตรวจสอบสามารถเข้าถึงสิ่งที่ซ่อมแซมไปแล้วได้อย่างง่ายมากขึ้น

เคล็ดลับการตรวจบ้านสำหรับผู้ซื้อ

  • ทำเอกสารสัญญาการซื้อ : เคล็ดลับการตรวจบ้าน ตรวจคอนโด ข้อหนึ่งที่คุณไม่สามารถมองข้ามได้ คือทำหนังสือสัญญาการซื้อ เพราะปัญหาบางอย่างอาจเกิดขึ้นได้ หากคุณในฐานะผู้ซื้อยืนยันที่จะดำเนินการซื้อ คุณสามารถเจรจาต่อรองเพื่อขอราคาที่ต่ำกว่าเดิมหรือขอให้ผู้ขายตกลงที่จะแก้ไขปัญหาก่อนส่งมอบจริง และคุณมีสิทธิ์ที่จะยุติสัญญาการซื้อหากพบปัญหาสำคัญแต่ไม่ได้รับการแก้ไขจนเป็นที่พอใจของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อถอยออกจากข้อตกลงหากไม่สามารถเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับการซ่อมแซมได้
  • อย่าละทิ้งการตรวจสอบ : การตรวจสอบมีความสำคัญเกินกว่าจะมองข้าม บางครั้งผู้ขายจะขอละเว้นการตรวจสอบ แต่คุณอย่าหลงเชื่อ เพราะคุณไม่รู้เลยว่าจะเกิดปัญหาอย่างไรบ้างเมื่อเข้าไปอยู่อาศัยจริงโดยไม่ผ่านการตรวจสอบจากบริษัทรับตรวจบ้าน
  • ราคาไม่ได้สัมพันธ์กับคุณภาพเสมอไป : อย่าคิดว่าผู้ตรวจบ้านที่แพงที่สุดนั้นดีที่สุด ในทำนองเดียวกัน อย่าถือว่าผู้ตรวจบ้านที่ถูกที่สุดนั้นแย่ที่สุด แทนที่จะตัดสินใจเรื่องราคา ให้เลือกตามรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง
  • การขอซ่อมแซม : จะมีการเจรจาบางอย่างที่ต้องได้รับการแก้ไขเมื่อต้องซ่อมแซมความเสียหายหรือข้อบกพร่องของทรัพย์สิน ในฐานะผู้ซื้อ คุณสามารถร้องขอจากผู้ขายเพื่อให้ผู้รับเหมาแก้ไขได้ หรือคุณสามารถขอเครดิตหรือลดราคาเพื่อให้นำเงินมาซ่อมเอง

เคล็ดลับการตรวจบ้านสำหรับคนทั่วไป

การตรวจบ้านไม่ได้ใช้กับบ้านเดี่ยวเท่านั้น ในกรณีที่ซื้ออพาร์ทเมนท์ คอมเพล็กซ์ คอนโด หรือยูนิตหลายครอบครัว ขอแนะนำให้ตรวจบ้าน ตรวจคอนโด หรือเข้ารับคำแนะนำจากที่ปรึกษางานก่อสร้างล่วงหน้าเช่นกัน เนื่องจากโครงสร้างขนาดใหญ่จำเป็นต้องตรวจสอบพื้นที่อีกหลายจุด

เคล็ดลับในการตรวจสอบบ้านที่แนะนำอย่างยิ่งสำหรับทรัพย์สินหลายหน่วยคือการจ้างผู้ตรวจสอบมืออาชีพก่อนที่จะซื้อ ผู้ตรวจสอบควรมีสิทธิ์เข้าถึงทั้งอาคาร รวมถึงหลังคา ชั้นใต้ดิน และพื้นที่ใช้ร่วมกัน  นอกจากนี้ ควรครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับไฟฟ้า และเบรกเกอร์วงจรทั้งหมดไว้ในการตรวจสอบ

ขั้นตอนการตรวจรับบ้านมีความสำคัญสำหรับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ด้วย “เคล็ดลับการตรวจบ้านสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย จากบริษัทรับตรวจบ้าน” ผู้ขายสามารถจัดเตรียมบ้านของตนได้อย่างเหมาะสม และผู้ซื้อสามารถทราบได้ว่าจะต้องเจอกับอะไรในระหว่างการตรวจบ้าน ในฐานะผู้ขาย คุณสามารถป้องกันการตกหล่นจากข้อตกลง และในฐานะผู้ซื้อ คุณสามารถขจัดความกังวลใด ๆ ได้ด้วยการถามคำถามที่ถูกต้อง

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะตรวจบ้าน ตรวจคอนโด หรือต้องการที่ปรึกษางานก่อสร้าง ติดต่อ All we check เราดำเนินการโดยทีมตรวจบ้านที่เป็นวิศวกรมืออาชีพ โดยทีมวิศวกรที่มีใบประกอบวิชาชีพจากสภาวิศวกร และมีประสบการทำงานโดยตรงจากสายงานอสังหาริมทรัพย์พร้อมใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้คุณสามารถทราบถึงปัญหาของตัวบ้านได้อย่างแท้จริง ช่วยป้องกันปัญหาการใช้งบที่ปลายบานเพราะมีการประเมินค่าใช้จ่ายก่อนเริ่มดำเนินการจริง เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านนั้นได้รับบริการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเราอยากให้คุณนั้นมีบ้านที่ถูกใจและปราศจากปัญหาต่าง ๆ นั่นเอง สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ allwecheck.com

ที่มาข้อมูล: fortunebuilders.com